ĐỐT SÁN BÒ RA HẬU MÔN, GIƯỜNG, CHIẾU

trangchu:h2;top:h3;bottom:h3;trai:h3;phai:h3;TrangDanhMuc:h2;TrangChiTiet:h1;Canonical:;SiteMap:0.1;-cauhinhseo-

ĐỐT SÁN BÒ RA HẬU MÔN, GIƯỜNG, CHIẾU

Xin bác sĩ tư vấn về hiện tượng đêm nằm thấy đốt sán bò ra ngoài.Chào bác sĩ cháu sinh năm 1983. Cách đây gần một năm cháu thường thấy những đốt sán bò ra hậu môn, quần áo, giường chiếu, cháu đã đi khám và được Bác sĩ kê toa uống thuốc 3 ngày sau đó cháu không thấy sán bò ra hậu môn nữa, nhưng khoảng 1 tuần nay cháu lại thấy đốt sán xuất hiện trở lại. Cháu rất lo lắng xin bác sĩ cho biết cháu bị bệnh sán gì và điều trị như thế nào cho khỏi bệnh. Cháu cám ơn bác sĩ.
Chào cháu.
Theo như những gì cháu kể thì rất có thể cháu bị bệnh sán dây. Ở Việt Nam sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn (sán dây bò 78%, sán dây lợn 22%). Người mắc bệnh do thói quen thích ăn thịt bò tái. Vùng đồng bằng mắc bệnh cao hơn miền núi, tỉ lệ khoảng 1- 4%.Đốt sán già sau khi rời khỏi thân sán có khả năng di động tự bò ra hậu môn để phát tán ra ngoại cảnh hoặc theo phân ra ngoài. Trứng không đòi hỏi thời gian phát triển ở ngoại cảnh.
Những đốt sán già tự động đứt ra khỏi thân sán, chủ động bò ra ngoài hậu môn, rồi bò ra quần áo, giường chiếu. Bệnh nhân thường dễ biết mình bị mắc bệnh vì nhìn thấy, phát hiện các đốt sán ở quần áo, giường chiếu. Các đốt sán rụng ra thành những đốt riêng biệt, chuyển động nhờ những cơ rất khỏe nên nó có thể bò lên bụng, lên nách bệnh nhân hoặc bò khắp giường chiếu.
Mỗi ngày thân sán có thể mọc dài ra từ 3 đến 28 đốt.Khi điều trị không triệt để từ một đốt sán sau 3 tháng phát triển thành sán trưởng thành dài từ 4-12 mét. Sán dây bò có thể sống trong cơ thể người từ 20 – 30 năm. Thường chỉ một cá thể sán ký sinh trên một người
ĐỐT SÁN BÒ RA HẬU MÔN, GIƯỜNG, CHIẾUĐỐT SÁN BÒ RA HẬU MÔN, GIƯỜNG, CHIẾU
Hình ảnh đốt sán dây bò sau khi điều trị, mũi tên là đầu sán
Sán dây bò sau điều trị sổ sán bắt
nguyên con
Điều trị bạn nên đến cơ sở chuyên khoa ký sinh trùng để được xét nghiệm, tư vấn đều trị. Hiện nay áp dụng điều trị sán dây cho bệnh nhân bằng phương pháp sổ sán bắt nguyên con, kiểm tra đủ 3 thành phần sán gồm đầu, cổ và đốt sán thì mới kết luận khỏi bệnh. Điều trị trong ngày, an toàn, tiết kiệm thời gian và kinh tế cho bệnh nhân và đem lại hiệu quả điều trị triệt để.
BS. Nguyễn Ngọc Ánh
.