Bệnh giun sán

trangchu:h2;top:h3;bottom:h3;trai:h3;phai:h3;TrangDanhMuc:h2;TrangChiTiet:h1;Canonical:;SiteMap:0.1;-cauhinhseo-
 • Tác hại của giun sán

  Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga 6/9/2017 2:43:43 AM

  Có nhiều loại giun sán khác nhau, chúng thường ký sinh và gây bệnh ở người. Nhiều loại giun sán rất nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người như  giun xoắn, giun đũa... Có loại giun sán gây nên các biến chứng nặng như  giảm khả năng lao động, thiếu máu, thậm chí dẫn đến tàn phế cho người như giun móc, giun chỉ... Có loại giun sán lại gây khó chịu ngứa ngáy, dẫn đến các biểu hiện viêm da, dị ứng, mày đay cho người như giun đũa chó... Cũng có nhiều loại giun sán có thể gây các tác hại thầm lặng, thường bị che lấp bởi những bệnh cấp tính khác do đó người bệnh thường không nghĩ đến nhu cầu cấp thiết trong việc chữa trị và các phòng bệnh giun sán. Các loài giun sán có thể tạo nên các tác hại lên cơ thể vật chủ bị chúng ký sinh.

  Giun sán chiếm đoạt chất dinh dưỡng

  Để phát triển, giun sán hấp thụ phải một phần dinh dưỡng từ thức ăn của cơ thể vật chủ, càng bị nhiễm nhiều giun sán thì lượng chất dinh dưỡng từ thức bị mất đi sẽ càng lớn. Loài sán dải bò có thể phát triển dài ra thêm từ 7cm đến 10 cm chỉ trong một ngày đêm do đó nhu cầu chất dinh dưỡng của giun sán rất lớn. Một số loài giun sán như giun móc, giun tóc... còn có khả năng trực tiếp hút máu từ cơ thể bệnh nhân gây ra tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, nhiều loài giun sán còn có thể sử dụng những chất cần thiết từ cơ thể bệnh nhân như giun mỏ, giun móc chiếm đoạt chất đạm, , acid folichuyết thanh, sắt huyết thanh; sán dải cá sử dụng vitamin B12.

  Giun tóc là loại giun sán phổ biến trên khắp địa cầu, giun móc nguy cơ lây nhiễm cao và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em. Giun tóc sẽ gây rối loạn tiêu hoá, các biến chứng rất nguy hiểm khác khi ký sinh trong cơ thể sẽ . 

  Trong giai đoạn di chuyển của ấu trùng giun đũa:người bệnh nhiễm giun sán có thể có những triệu chứng sau: Ho khan, sốt nhẹ, đau ngực, mày đay, dị ứng, ngứa ngoài da.  

  Giun sán gây độc cho cơ thể

  Giun sán có thể tiết ra nhiều loại chất độc hoặc thải ra các sản phẩm chuyển độc hại đối với cơ thể vật chủ với các biểu hiện như buồn nôn, kém ăn, mất ngủ... Loài giun đũa còn có chất độc tại xoang thân được gọi là Ascaron thậm chí có thể làm chết các cá thể loài thỏ thí nghiệm. Một số trường hợp khi điều trị giun đũa, giun sán bị chết hàng loạt, giun sán giải phóng chất độc ra làm người bệnh phải cấp cứu vì bị nhiễm độc 

  Giun sán gây tác hại cơ học

  Các loại giun sán như giun tóc, giun móc thường gây viêm loét ruột do giun sán bám vào niêm mạc ruột . Loại giun sán như giun đũa gây viêm tắc mật,tắc ruột, tắc ống tụy.

  Tắc ruột và tắc mật do giun

  Sán dây lợn có thể sinh nang ấu trùng ký sinh ở não gây biến chứng động kinh, đột tử; Hoặc ấu trùng giun sán ký sinh ở mắt gây ra mù lòa. Loại giun sán như giun chỉ bạch huyết tạo nên biến chứng phù chân voi do gây viêm tắc các mạch bạch huyết.

  Giun sán như sán lá phổi có thể làm vỡ thành mạch tại các mạch máu ở phổi gây hiện tượng ho ra máu...

  Giun sán gây dị ứng cho vật chủ

  Các loài giun sán như ấu trùng giun tóc, giun đũa, giun đũa chó di trú khắp cơ thể vật chủ gây nên hiện tượng ngứa ngáy, mày đay, dị ứng cho vậy chủ; Ngoài ra, ấu trùng giun xoắn còn có thể gây dị ứng nặng, phù nề, sốt cao, tăng bạch cầu ái toan.

  di ung do giun san

  Dị ứng do giun sán chó

  Giun sán mở đường cho vi khuẩn xâm nhập

  Loại giun sán như giun tóc, giun đũa, sán dây có thể làm giảm độ acid của dịch vị dạ dày, vì vậy vi khuẩn có điều kiện dễ dàng phát triển khi xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa.

  Ấu trùng các loại giun sán như giun mỏ, giun móc, giun lươn... gây nên viêm da khi chui qua da .

  Giun móc là loài giun sán ký sinh nguy hiểm, giun sán có thể xâm nhập  qua da để vào cơ thể.
  Giun móc sẽ hút máu ở tá tràng ngoài ra còn tiết ra độc tố để ức chế các cơ quan tạo máu, dẫn đến tình trạng bệnh nhân thiếu máu kéo dài, bệnh nhân còn có thể có các hiện tượng rối loạn thần kinh như suy giảm trí nhớ, nhức đầu, giảm trương lực cơ… Đây là bệnh giun sán đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em. 

   

   

   

  ...xem chi tiết

 • Phát hiện bệnh giun tóc có thể gây viêm ruột

  Phát hiện bệnh giun tóc có thể gây viêm ruột

  Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga 6/7/2018 11:52:36 AM

  Giun tóc được Linnaeus mô tả vào đầu tiên vào năm 1771. Trên thế giới, giun tóc trưởng thành còn d mô tả giống như roi da dung để đánh ngựa do phần đầu nhỏ, dài chứa thực quản giống roi da...

  ...xem chi tiết

 • Bệnh giun móc có nguy hiểm không?

  Bệnh giun móc có nguy hiểm không?

  Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga 6/5/2018 3:53:06 AM

  Giun móc là loại giun hình ống ký sinh ở ruột non người gây thiếu máu, đặc biệt là trẻ em và phụ ữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nhiễm giun móc thường gặp ở vùng khí hậu nóng và ẩm

  ...xem chi tiết

 • Bệnh giun đũa mối nguy hiểm đối với trẻ em như thế nào?

  Bệnh giun đũa mối nguy hiểm đối với trẻ em như thế nào?

  Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga 6/4/2018 9:13:48 AM

  Giun đũa thuộc Ascarididae, có tên khoa học là Ascaris lumbricoides. Đây là một trong những loại giun hình ống ký sinh đường ruột phổ biến nhất ở người

  ...xem chi tiết

 • Bệnh giun sán chó có nguy hiểm không?

  Bệnh giun sán chó có nguy hiểm không?

  Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga 6/3/2018 9:10:05 AM
  Bệnh giun đũa chó Toxocara mà bà con thường gọi là bệnh sán chó. Tác nhân gây bệnh là Toxocara canis (giun đũa chó) gặp khoảng 75%, Toxocara cati (giun đũa mèo) khoảng 25%. Bệnh giun đũa chó có thể gặp ở mọi lứa tuổi...

  ...xem chi tiết