Bệnh viêm da cơ địa

trangchu:h2;top:h3;bottom:h3;trai:h3;phai:h3;TrangDanhMuc:h2;TrangChiTiet:h1;Canonical:;SiteMap:0.1;-cauhinhseo-

Bệnh viêm da cơ địa

Bệnh viêm da cơ địa còn gọi là chàm thể tạng hay eczema. Đây là bệnh viêm da mạn tính, thường xuyên tái phát và gây ngứa, với những mụn nước trên mặt trẻ nhỏ, các nốt sẩn khu trú ở nếp gấp và trở nên bị xước, các mảng lichen hóa ở người lớn.

Bệnh viêm da cơ địa không lây. Bệnh thường gặp ở người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mang cơ địa dị ứng hoặc bị các bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa

Nguyên nhân gây Bệnh viêm da cơ địa hiện vẫn chưa xác định rõ. Tuy nhiên, đa số nghiên cứu cho rằng viêm da cơ địa là kết hợp của cơ địa dị ứng và các tác nhân bên trong hoặc bên ngoài cơ thể.


Độ tuổi phát bệnh viêm da cơ địa

Bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi, phổ biến hơn là ở trẻ em, bệnh có đặc tính gây ngứa và tái đi tái lại nhiều lần. Bệnh nhân thường có làn da bị tổn thương, mất độ ẩm và nhạy cảm với các yếu tố có hại từ môi trường.

Trẻ sơ sinh thường phát bệnh vào hai tháng đầu, có tới 60% trẻ viêm da cơ địa phát bệnh trong năm đầu tiên, 30% trong 5 năm đầu và chỉ có 10% phát bệnh ở độ tuổi từ 6-20. Rất hiếm bệnh nhân phát bệnh khi trưởng thành.

Viem da co dia o tre em

Bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em


Biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa

• Giai đoạn cấp tính: vùng da đỏ có ranh giới không rõ, nổi các sẩn và đám sẩn, mụn nước tiết dịch, không có vẩy da. Da bị phù nề, chảy dịch, đóng vảy tiết. Các vết xước do gãi tạo mụn mủ và tiết vàng. Bệnh thường xuất hiện ở trán, má, cằm và khi trở nặng hơn có thể lan ra tay, thân mình.
• Biểu hiện bán cấp với các triệu chứng nhẹ hơn, da không phù nề, tiết dịch.
• Giai đoạn mãn tính: da dày thâm, ranh giới vùng da tổn thương rõ hơn, xuất hiện các vết nứt gây đau, và đây cũng là hậu quả của việc ngứa gãi nhiều. Thương tổn hay gặp ở các nếp gấp lớn như lòng bàn tay, bàn chân, các ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân. Trường hợp bệnh nặng có thể lan toàn thân.

Tiến triển của bệnh viêm da cơ địa

Nếu như không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Khoảng gần 50% bệnh nhân tự khỏi khi bước vào lứa tuổi thiếu niên, nhưng cũng có nhiều trường hợp bệnh kéo dài cho đến tuổi trưởng thành, và bệnh nhân có nguy cơ mắc thêm các vấn đề dị ứng khác.

Cách điều trị bệnh viêm da cơ địa

• Tránh chà xát hoặc gãi vùng da bị tổn thương
• Sử dụng thuốc bôi, thuốc uống và thuốc kháng sinh để chống ngứa và đề phòng bội nhiễm vi khuẩn

Viem da co dia

Bệnh nhân viêm da cơ địa trước và sau khi điều trị tại Phòng Khám Ánh Nga

• Thoa kem dưỡng ẩm hằng ngày để chống khô da và tránh ngứa, hạn chế bệnh tái phát.
Lưu ý: Tuyệt đối không tự mua thuốc để tự điều trị hoặc người nhà khi không có kiến thức chuyên môn về y học. Khi mắc bệnh viêm da cơ địa, cần liên hệ các phòng khám chuyên khoa để được chuẩn đoán và điều trị theo phương pháp đúng đắn và phù hợp nhất.