Nguyên nhân giun sán gây ngứa

trangchu:h2;top:h3;bottom:h3;trai:h3;phai:h3;TrangDanhMuc:h2;TrangChiTiet:h1;Canonical:;SiteMap:0.1;-cauhinhseo-

Có 2 loại mề đay là mề đay cấp tính và mề đay mạn tính. Nguyên nhân gây bệnh mề đay có thể là: yếu tố di truyền; do thời tiết và các yếu tố ngoài môi trường; do thức ăn, thực phẩm và thuốc; do nọc độc của 1 số loại côn trùng khi bị đốt; do căng thẳng cảm xúc; do nhiễm virus, vi khuẩn; do nhiễm một số loại ký sinh trùng; do cọ sát, tiếp xúc với hóa chất… Trong số các căn nguyên nêu trên, nguyên nhân do ký sinh trùng ít được quan tâm để ý hoặc khó chẩn đoán ở những đơn vị khám da liễu tuyến dưới do thiếu trang thiết bị nhưng khi được chẩn đoán đúng lại có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Những ký sinh trùng nào có thể gây bệnh mề đay

Nhiều loại ký sinh trùng có thể gây mề đay như giun sán, nấm, côn trùng, một số loại đơn bào. Nhưng phần lớn mề đay do ký sinh trùng gây bởi các loại giun sán, đặc biệt là một số loại giun sán như giun đũa chó, giun đầu gai, sán lá gan lớn…

Nguyên nhân giun sán gây ngứagiun dau gaisan la gan lon

Các loại giun sán gây ngứa

Tại sao người lại nhiễm giun sán gây ngứa

Bình thường, 1 số loại giun sán có vật chủ chính là các loài động vật, không ký sinh trên người. Tuy nhiên, trong quá trình sinh hoạt các loại giun sán này có thể nhiễm vào cơ thể người qua đường ăn uống hoặc chui qua da.

Những thói quen làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán gây ngứa

Những gia đình có nuôi gia súc, gia cầm dễ có nguy cơ nhiễm giun sán gây ngứa. Gia súc, gia cầm nhiễm giun sán, chúng thải trứng hoặc ấu trùng giun sán ra ngoài môi trường quanh nơi sinh hoạt. Trứng hoặc ấu trùng giun sán nhiễm vào nguồn nước hoặc nguồn thực phẩm và nhiễm vào cơ thể người. Tuy nhiên, bệnh có thể gặp ở những người không liên quan tới nuôi gia súc, gia cầm do đã ăn trong quá trình sinh hoạt, uống phải trứng, hoặc tiếp xúc ấu trùng giun sán còn sống.

Nguyên nhân giun sán gây ngứa

Ăn rau sống có thể nhiễm giun sán gây ngứa

Tại sao có thể giun sán gây ngứa?

Giun sán gây ngứa không hoàn thiện được vòng đời ở cơ thể người. Vì vậy, các loại giun sán này không ở nơi ký sinh bình thường là đường tiêu hóa mà chúng sống ở các cơ quan, phủ tạng hoặc tổ chức sâu trong cơ thể. Khi nhiễm giun sán lạc chủ, hệ miễn dịch con người có những tác động lên giun sán chống lại chúng, quá trình này làm sản sinh ra các yếu tố viêm gây ra ban mề đay ở ngoài da.

Tại sao nhiễm giun sán gây ngứa khó chẩn đoán?

Nhiễm các loại giun sán thông thường như giun đũa, giun tóc, giun móc, sán lá gan bé… thì chỉ cần xét nghiệm phân là có thể chẩn đoán. Tuy nhiên, đối với giun sán gây ngứa, do không ở đường tiêu hóa mà nằm sâu trong cơ thể nên không thể xét nghiệm phân để chẩn đoán và chúng cũng không có trong máu để có thể lấy máu chẩn đoán. Việc xác định vị trí của giun sán lạc chủ trong cơ thể người bằng các kỹ thuật X-Quang, CT hay siêu âm cũng rất khó khăn vì chúng quá nhỏ bé để có thể nhìn thấy.

Chẩn đoán giun sán gây ngứa bằng cách nào?

Khi nhiễm giun sán gây ngứa, cơ thể con người đã sinh ra các kháng thể để chống lại các loại giun sán này. Khoa học hiện đại đã chế tạo ra các công cụ chẩn đoán miễn dịch giúp xác định trong máu người có các kháng thể kháng giun sán này, nhờ đó gián tiếp phát hiện được nhiệm giun sán lạc chủ. Phương pháp này gọi là xét nghiệm miễn dịch (ELISA hoặc các kỹ thuật miễn dịch khác)

Điều trị ban mề đay do giun sán gây ngứa thể nào?

Việc điều trị ban mề đay do giun sán gây ngứa cần theo chỉ định và hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Thuốc diệt ấu trùng giun sán gây ngứa trong cơ thể và thuốc chống dị ứng thường được kết hợp trong điều trị. Do cơ thể của ấu trùng giun gây ngứa tồn tại rất lâu dài trong cơ thể dù đã bị tiêu diệt nên sự xuất hiện ban mề đay có thể còn kéo dài sau điều trị. Bệnh nhân cần kiên nhẫn không nóng vội đi tìm điều trị ở nơi khác hoặc điều trị với 1 nguyên nhân khác, thuốc khác.

Lời kết

Giun sán gây ngứa là một bệnh thường gặp gây khó chịu cho người bệnh. Ngoài ra, giun sán gây ngứa còn có thể gây nên các biến chứng khác như mờ mắt, mù mắt, suy giảm trí nhớ, co giật thậm chí tử vong. Do đó, bệnh nhân cần nhanh chóng đến thăm khám và điều trị tại các phòng khám chuyên khoa để có hướng điều trị dứt điểm và nhanh chóng để giảm các triệu chứng khó chịu và và tránh các hậu quả do biến chứng gây ra. Không nên tự ý điều trị sẽ kéo dài thời gian dễ phát sinh các biến chứng và hậu quả ko mong muốn