Kỹ thuật xét nghiệm soi da tìm Demodex

trangchu:p;top:p;bottom:h3;trai:p;phai:p;TrangDanhMuc:h3;TrangChiTiet:h1;Canonical:;SiteMap:0.1;-cauhinhseo-

Kỹ thuật xét nghiệm soi da tìm Demodex

Vì sao phải xét nghiệm soi da tìm Demodex?

Xét nghiệm soi da tìm Demodex trước khi bắt đầu điều trị là xét nghiệm rất quan trọng, để xác định Demodex có phải là nguyên nhân của các vấn đề trên da da bệnh nhân. Đây là kỹ thuật được thực hiện để nhận biết sự hiện hiện và số lượng của Demodex trên da. Kỹ thuật thực hiện bởi các bác sỹ hoặc những kỹ thuật viên được đào tạo và có kinh nghiệm.

Kỹ thuật xét nghiệm soi da tìm DemodexKỹ thuật xét nghiệm soi da tìm Demodex

Ký sinh trùng Demodex


Sau khi xét nghiệm có Demodex, bệnh nhân sẽ được điều trị đến khi xét nghiệm kiểm tra lại không còn Demodex. Việc xét nghiệm kiểm tra lặp lại là cần thiết nhằm theo dõi tiến triển của điều trị. Ngay cả khi không còn triệu chứng, Demodex vẫn có thể tiếp tục sinh sản làm bệnh có thể tái phát. Chỉ ngừng điều trị sau khi kết quả soi 3 lần lien tiếp không còn phát hiện Demodex.
Đối với kỹ thuật viên có kinh nghiệm, kỹ thuật này chỉ cần khoảng năm đến mười phút. Đây là một xét nghiệm nhanh chóng và không xâm lấn đối với bệnh nhân


Dụng cụ cần thiết:

-Kính hiển vi với hệ thống ánh sáng và tụ quang tốt, sử dụng độ phóng đại từ 40 đến 60 lần là đủ để phat hiện chúng. Cần nhìn chi tiết hơn dùng độ phóng đại 400 lần.
-Dụng cụ cạo chất bã. Một số dụng cụ đặc biệt để làm mục đích này. Nhưng có thể sử dụng một số dụng cụ như một cái dao nhỏ, không sắc, để không làm cắt da bệnh nhân.
-Dầu thực vật như là: dầu đậu, dầu mè . . . để hòa tan chất bã. Không sử dụng parafin, glycerin hay dầu gội.
-Găng tay cao su bảo vệ tránh không gây nhiễm Demodex, hoặc găng tay cho ngón tay sử dụng để nặn chất bã.
-Một lọ nhỏ để chứa dầu và một pipette nhỏ giọt.
-Chất sát khuẩn để làm sạch dụng cụ
-Bông cồn.


Qui trình lấy bệnh phẩm:

Dùng dao mổ tiệt trùng cạo vẩy da trên nang lông, cạo sâu hơn cạo nấm nhằm lấy được hầu hết bề mặt của lớp sừng và một phần nang lông.
Tập trung bệnh phẩm trên lam kính, nhỏ 1 đến 2 giọt dầu thực vật lên mẫu.
Trộn cho mẫu hòa đều vào giọt dầu
Đọc kết qủa dưới kính hiển vi vật kính 10 hoặc 40 soi thấy hình như giải phẩu mô tả.
-Làm sạch dụng cụ đã sử dụng

Quan sát Demodex dưới kính hiển vi:

-Đặt lam kính dưới kính hiển vi và kiểm tra từng quang trường một theo đương zic zac. Quan sát thật cẩn thận, không sử dụng vật kính quá lớn ngay từ đầu. Tăng độ phóng đại lên khi đã tìm thấy Demodex để nhìn rõ thêm chi tiết. Điều chỉnh ánh sáng và tập trung những gì cần xem như Demodex sống hay chết, trứng, ấu trùng và các phần còn lại của cơ thể.
-Đếm số lượng Demodex sẽ cho phép theo dõi tiến triển của bệnh bằng việc so sánh số lượng với lần sau.

Demodex

Demodex dưới kính hiển vi

-Nếu muốn nhìn thấy Demodex di chuyển thì nhiệt độ thích hợp là khoảng 28oC đến 36oC, tối thiểu là 25oC. Nếu cần thiết, làm ấm bằng cách giữ trong bàn tay. Demodex có thể sống ở ngoài vật chủ khoảng 36 đến 58 giờ ở trong giọt dầu.
-Ấu trùng và nhộng không bao giờ di chuyển nhưng nếu tăng độ phóng đại thỉnh thoảng có thể nhìn thấy miệng của chúng cử động.