Các loại thức ăn gây dị ứng thực phẩm

trangchu:h2;top:h3;bottom:h3;trai:h3;phai:h3;TrangDanhMuc:h2;TrangChiTiet:h1;Canonical:;SiteMap:0.1;-cauhinhseo-

Các loại thức ăn gây dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là một phản ứng quá mẫn của hệ miễn dịch cơ thể. Các thực phẩm gây dị ứng thường gặp là trứng gà, cá, sữa, các loại hạt, hải sản v...v… Ngoài các đặc tính của thực phẩm thì quá trình chế biến, bảo quản cũng là những yếu tố gây nên dị nguyên thức ăn. Những người có cơ địa mẫn cảm hoặc hệ miễn dịch kém là đối tượng dễ bị dị ứng do dị nguyên thực phẩm. Ngoài ra dị ứng thức ăn có tỷ lệ mắc cao ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi.


1. Dị ứng thực phẩm với trứng

Dị ứng thực phẩm trứng phổ biến xảy ra ở trẻ em và hầu hết các bé sẽ hết bị dị ứng khi lên 3 tuổi. Phần lớn các protein gây dị ứng trứng nằm trong lòng trắng trứng trong đó có ba loại chính là ovomucoid, ovalbumin và conalbumin.


di ung thuc pham

Dị ứng thực phẩm trứng thường biểu hiện ra ngoài da (viêm da, nổi mề đay) và tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn). Phản ứng ngoài da đầu tiên có thể xuất hiện chỉ vài phút sau khi dùng trứng, trong khi các biểu hiện tiêu hóa thường rất khác biệt về thời điểm xuất hiện, độ nặng và mức độ kéo dài. Thậm chí có trường hợp sau khi ăn trứng bị sốc phản vệ và phản ứng hô hấp (khó thở, ho, lên cơn hen).


2. Dị ứng thực phẩm với cá

Dị ứng thực phẩm vơi cá có thể gây ra các phản ứng nặng, bao gồm cả sốc phản vệ. Thường gặp ở người trưởng thành. Người bị dị ứng hiếm khi tự khỏi.

di ung thuc pham

Cá biển thường gây dị ứng thực phẩm

Thành phần gây dị ứng ở tất cả các loài cá thường là protein parvalbumin. Vì vậy, người phản ứng với một loại cá thì cũng dị ứng với các loài cá khác.Nhiệt độ cao khi nấu không phá hủy được parvalbumin. Vì vậy, cách duy nhất tránh bị dị ứng là hạn chế ăn loại thực phẩm này


3. Dị ứng thực phẩm sữa

Dị ứng thực phẩm sữa là một dạng dị ứng thường gặp ở trẻ em. Khoảng 2-7% trẻ em dưới 1 tuổi bị dị ứng với sữa. Dị ứng sữa liên quan tới 2 protein của sữa là casein và whey protein.

di ung thuc pham

Dị ứng sữa thường thấy ở trẻ em

Dị ứng thực phẩm sữa thường gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ban đỏ, nổi mề đay, viêm da, chàm, khó thở, hen trong giờ đầu sau khi sử dụng.Trường hợp nặng có thể gây sốc phản vệ, có nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra dị ứng sữa làm tăng nguy cơ dị ứng các thức ăn khác cũng như dị ứng mũi. 10% trẻ dị ứng sữa sẽ dị ứng với thịt bò.


4. Dị ứng thực phẩm với các loại hạt

Các loại hạt như hạt dẻ, óc chó, hạt dẻ cười, hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng… bị coi là nhóm thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng lớn. Nghĩa là một lượng rất nhỏ cũng đủ làm dị ứng. 0,5% dân số mắc chứng dị ứng với các hạt, bệnh hiếm khi tự khỏi.

Các loại thức ăn gây dị ứng thực phẩm

Khi bị dị ứng với các loại ngũ cốc nên đến bác sĩ chuyên khoa để theo dõi ngay

Triệu chứng khi bị dị ứng: Trường hợp nhẹ có thể bị nổi mẩn quanh miệng hoặc toàn thân, đau bụng, nôn mửa. Trường hợp nặng gây ho, khó thở, thở khò khè, khàn giọng. Trường hợp rất nặng có thể gây sốc phản vệ dẫn tới tử vong.


5. Dị ứng thực phẩm với hải sản

Tất cả các loại hải sản đều có thể gây dị ứng. Tuy nhiên, các loài tôm, cua, nghêu sò, mực thường dễ gây dị ứng hơn. Có hai dạng dị ứng hải sản, một là với các loài giáp xác, hai là dị ứng với các loài nhuyễn thể.

di ung thuc pham

Người bị dị ứng hải sản chỉ cần ngửi mùi hải sản cũng có thể bị dị ứng

Các triệu chứng thường thấy của dị ứng hải sản bao gồm: sưng tấy cơ thể, khó thở , đau bụng, buồn nôn, chóng mặt...

6. Dị ứng thực phẩm với đậu nành

Dị ứng đậu nành thường xảy ra ở trẻ em và mất dần ở tuổi trưởng thành.

Các loại thức ăn gây dị ứng thực phẩm

Triệu chứng dị ứng đậu nành tương tự như dị ứng sữa bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng phát ban, và khó thở. Tuy nhiên ít có trường hợp dị ứng đậu nành gây sốc phản vệ.

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN


ĐT. 0988705868 - Lịch khám bệnh - Bản đồ