Các triệu chứng và cách phòng tránh dị ứng

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

Các triệu chứng và cách phòng tránh dị ứng

Dị ứng da là một triệu chứng hay gặp trong sinh hoạt. Các dạng dị ứng thường gặp là dị ứng thời tiết, dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng thuốc, dị ứng mỹ phẩm. Các triệu chứng dị ứng ở từng người thường không giống nhau. Khi bị dị ứng cần nhanh chóng tìm cách ứng phó để ngăn vùng dị ứng lan rộng. Bài viết xin trình bày một số phương pháp xử lý khi bị dị ứng.

Triệu chứng, biểu hiện bên ngoài của dị ứng

Viêm mũi dị ứng: Viêm mũi dị ứng thường ây bởi bụi bẩn hoặc phấn hoa. Ngoài ra, viêm mũi dị ứng còn có thể do cơ thể bị kích ứng với các loại thực phẩm đóng hộp hay bơ sữa.

Da bị sưng rộp, tấy đỏ: Vùng da bị dị ứng bị sưng tấy nhất là vùng da xung quanh môi, mặt. Đa phần kiểu dị ứng như thế này do ăn các loại hải sản hoặc trứng .

viêm da dị ứngDị ứng

Viêm da dị ứng do cơ địa

Phù nề do dị ứng

Phát ban : Biểu hiện của phát ban là những mảng ngứa, đỏ, sưng. Có thể lan rộng trên cơ thể. Phát ban có thể xảy ra trên vùng rộng hoặc nổi thành đốm hoặc nhiều mụn nhỏ li ti gây ngứa râm ran kéo dài từ vài phút đến vài ngày. Thường phát ban do dị ứng thực phẩm gây nên, nhưng đôi khi cũng có các yếu tố như môi trường, sử dụng thuốc. Nếu triệu chứng trở nặng với các dấu hiệu sưng quanh môi và cổ họng cần tới bệnh viện để kiểm tra.

Chàm bội nhiễm: Chàm bội nhiễm là các nốt dị ứng, mẩn đỏ và xuất hiện vảy ở đầu hoặc mọc gần khu mặt, đầu gối, khuỷu tay. Khi xuất hiện chứng chàm bội nhiễm cần tránh để cơ thể tiết ra mồ hôi và tránh thời tiết khô hanh.

Biểu hiện ở hệ tiêu hóa: Biểu hiện thường thấy khi dị ứng thực phẩm. Người bị dị ứng thực phẩm có những biểu hiện như tiêu chảy, nổn mửa, táo bón. Biểu hiện dị ứng thực phẩm này rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh ở hệ tiêu hóa khác. Để có kết luận chắc chắn về nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân cần đến gặp bác sỹ để được thăm khám có hướng điều trị chính xác.

Nổi mề đay cấp tính: Nổi mề đay cấp tính là một biểu hiện thật sự nguy hiểm, triệu chứng này không quá phổ biến. Khi bị nổi mề đay cấp tính, bệnh nhân có triệu chứng khó thở, tụt huyết áp đột ngột, xuất hiện dị ứng trên khắp cơ thể. Khi nghi ngờ nổi mề đay cấp tính cần nhanh chóng cấp cứu bệnh nhân, tốt nhất nên nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Phòng ngừa bệnh dị ứng

Dị ứng phần lớn do cơ địa của từng người. Đôi khi cùng sống trong một môi trường nhưng có người bị dị ứng có người không. Không có biện pháp phòng ngừa triệt để dị ứng, nhưng hoàn toàn có thể giảm thiểu các nguy cơ dị ứng bằng cách:

Rửa mắt bằng nguồn nước sạch nếu cảm giác ngứa và tấy trong mắt.

Đeo kính, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài vào những ngày nhiều gió hoặc khi có nhiều phấn hoa hoặc bụi bẩn trong không khí.

Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.

Hạn chế tiếp xúc với bụi bẩn và phấn hoa.

Thận trọng khi dùng mỹ phẩm.

Bổ sung vitamin C cũng sẽ giúp giảm nguy cơ dị ứng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên bổ sung 1000 mg Vitamin C mỗi ngày.

Tránh dùng những thức ăn dễ gây dị ứng như hải sản, các chất lên men…

thực phẩm gây dị ứng

Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Tránh tiếp xúc các loại hóa chất dễ kích ứng da. Đặc biệt là các chất đã từng gây cho da bị kích ứng trước đó.

Luôn giữ ấm cơ thể, tránh sử dụng áo quần may bằng những loại vải có sợi thô dễ gây kích ứng da như len, bố… Hạn chế mặc các loại quần áo quá chật tránh tình trạng cọ xát gây kích thích tại chỗ.

Hạn chế ở trong môi trường có độ ẩm thấp vì dễ gây khô da, dễ bị kích thích, dễ tái phát những bệnh lý da dị ứng theo mùa.