Bệnh viêm da do Demodex

trangchu:p;top:p;bottom:h3;trai:p;phai:p;TrangDanhMuc:h3;TrangChiTiet:h1;Canonical:;SiteMap:0.1;-cauhinhseo-

Bệnh viêm da do Demodex

Demodex là gì

Demodex là một loại ký sinh trùng có kích thước khoảng 0.1-0.4mm. Trên người, chúng ký sinh trong nang long và vùng lân cận nang lông, vùng tuyến bã, vùng da chết ở người và động vật có vú.

DemodexDemodex

Ký sinh trùng Demodex dưới kính hiển vi

Có đến 65 loài Demodex sống ký sinh trên động vật có vú. Tuy nhiên chỉ có hai loài sống trên da người, là Demodex folliculorum ký sinh trong nang lông, Demodex brevis ký sinh tại tuyễn bã. Cả hai loài được tìm thấy chủ yếu trên da mặt của, nhưng chúng cũng có thể sống nhiều nơi trên da người. Nhiều người có sự hiện diện của Demodex trên da nhưng thường không có triệu chứng bất thường trên da. Chỉ khi xét nghiệm tìm soi ký sinh trùng trên da thì phát hiện thấy có Demodex trên da.

Demodex có những lớp vảy để nó có thể dính chặt vào nang lông. Chúng có phần miệng hinh dạng như cái kẹp móc để ăn các tế bào da chết và chất bã nhờn tích tụ trong nang lông. Demodex có thể di chuyển chậm khoảng 8-16mm mỗi giờ, nhất là vào ban đêm do chúng sợ ánh sáng, Demodex bị bất hoạt trong ánh sang. Demodex có thể truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với da, tóc, lông, và chất nhờn trên da . Cơ thể Demodex không có bộ phận bài tiết, do đó chất thải của chúng được tích tụ trong ruột, khi chết cơ thể chúng tan ra làm chất thải giải phóng vào da có thể gây dị ứng.

Demodex thường sống theo cặp. Con cái sẽ đẻ trứng trong nang lông. Trứng nở ra con, trưởng thành nhanh trong 6 ngày, có đời sống dài khoảng 2 tuần.

Khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu Demodex nhanh chóng tăng sinh số lượng quần thể trên da người và gây nên các triệu chứng bất thường bất thường gọi là Demodicosis hay còn gọi là chứng bị Viêm da do demodex

Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm da do Demodex

-Demodex gây tắc nghẽn các nang và ố

ng dẫn tuyến bã gây tăng sinh biểu mô

-Xác và chất thải Demodex có thể gây ra dị ứng.

-Các triệu chứng của viêm da do Demodex:

-Đám đỏ da, mụn mủ, sẩn đỏ,

-Rụng lông mày, lông my, rụng tóc, viêm bờ mi.

-Cảm giác ngứa, rát vùng tổn thương.

Viêm da do demodex

Viêm da do Demodex

Điều trị bệnh viêm da do Demodex

-Rửa mặt thường xuyên

-Tránh sử dụng các chất tẩy rửa dầu và trang điểm nhờn

-Thực hiện tẩy tế bào chết định kỳ nhằm loại bỏ các tế bào da chết.

-Sử dụng thuốc mỡ hoặc gel metronidazole, mỡ salicylic

-Sử dụng thuốc uống metronidazole, ivermectin.