viêm da dị ứng do lạm dụng corticoid

trangchu:h2;top:h3;bottom:h3;trai:h3;phai:h3;TrangDanhMuc:h2;TrangChiTiet:h1;Canonical:;SiteMap:0.1;-cauhinhseo-

Viêm da dị ứng do lạm dụng corticoid

Hiệu quả nhanh, rõ rệt của các loại thuốc chứa corticoid trong điều trị các bệnh mẩn ngứa ngoài ra chính là nguyên nhân khiến nó được người dùng rất tin cậy. Tuy nhiên những tác hại khôn lường khi tự ý tìm mua loại thuốc này điều trị có thể mang đến cho cơ thể bạn những biến chứng nặng nề.

Cẩn thận biến chứng viêm da dị ứng corticoid

viêm da dị ứng do lạm dụng corticoid

Phân tử Corticoid

Thuốc corticoid được gọi đầy đủ là glucocorticoid hay còn gọi nôm na là “đề xa”. Trong y học, đây là loại thuốc quý có tác dụng rất tốt trong chống viêm, chống dị ứng và ức chế hệ miễn dịch. Đối với các bệnh mẩn ngứa ngoài da như chàm, vẩy nến, các bệnh có da viêm… thì các loại thuốc bôi có chứa corticoid như dexamethason, triamcinolon, fluocinolon, cortibion, flucina... phát huy hiệu quả rất lớn trong chống viêm, ngăn chặn sự phát triển của bệnh đồng thời làm lành vết thương, làm mờ các vết mẩn ngứa một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tuy nhiên những tác dụng phụ đằng sau loại thuốc này thì không hẳn ai cũng biết, ảnh hưởng của thuốc có thể tác động đến sự chuyển hóa chất đường, chất đạm, chất béo và sự cân bằng nước và muối khoáng, hệ tim mạch, thần kinh, cơ xương cùng nhiều cơ quan khác.

Công dụng trị các bệnh mẩn ngứa ngoài da có thể biến mất nếu sử dụng các loại corticoid trong thời gian dài trên da sẽ làm teo da, rạn da, da dễ bị nhiễm trùng do mất sự đề kháng. Đây cũng là nguyên nhân khiến da bạn bị nổi trứng cá đỏ, phát mụn li ti khắp mặt nếu sử dụng để bôi lên mặt trong thời gian dài. Không những thế, thuốc còn có thể thấm qua da vào máu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

viêm da dị ứng do lạm dụng corticoidviêm da dị ứng do lạm dụng corticoidviêm da dị ứng do lạm dụng corticoid

Viêm da do lạm dụng corticoid

Tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể mà corticoid mang lại có thể gây phù, gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ lại ở trên mặt, cổ và lưng, nên người dùng thuốc lâu ngày sẽ béo phì, mặt tròn như mặt trăng trong khi cơ thể có nguy cơ bị teo tuyến thượng thận do đã quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngưng hoạt động khiến cho chức năng nội tiết bị ảnh hưởng.

Việc lạm dụng thuốc chưa Corticoid còn có thể khiến cho bạn bị loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Làm sao để phòng tránh viêm da do corticoid?

Thuốc bôi ngoài da chứa corticoid tuy có nhiều tác dụng trị liệu rất tốt nhưng cũng có không ít tác dụng phụ gây nguy hiểm do đó người bệnh không nên tự ý sử dụng mà chỉ dùng khi có sự chỉ định và theo dõi của thầy thuốc. Trong quá trình sử dụng cần lưu ý những điều sau:

- Khi dùng thuốc phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ về chỉ định, thời gian và số lần bôi trong ngày phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

- Cần căn cứ vào đặc điểm giải phẫu của từng vùng da để có mức độ sử dụng thuốc hợp lý. Ví dụ, ở vùng da dày như bàn tay, bàn chân, nên dùng loại có hoạt tính mạnh, cực mạnh; còn ở mặt, bẹn, bìu, nên dùng loại vừa hoặc nhẹ.

- Tránh bôi một vùng da rộng, gây hạn chế hô hấp ở da, nên bôi luân chuyển từng vùng.

- Đối với trẻ dưới 1 tuổi, chỉ nên dùng loại có hoạt tính nhẹ. Nếu có tổn thương ở vùng tã lót, không bôi thuốc quá 7 ngày.

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN


ĐT. 0985 294 298; 0988 705 868- Lịch khám bệnh - Bản đồ