Bệnh giun lươn có nguy hiểm không

trangchu:p;top:p;bottom:h3;trai:p;phai:p;TrangDanhMuc:h3;TrangChiTiet:h1;Canonical:;SiteMap:0.1;-cauhinhseo-

Bệnh giun lươn do Strongyloides stercoralis là một bệnh ký sinh trùng đường ruột phổ biến tại nhiều vùng trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Bệnh giun lươn có nguy hiểm không

Hình ảnh ấu trùng di chuyển dưới da ở bệnh nhân xét nghiệm dương tính với giun lươn Strongyloides

Giun lươn xâm nhập cơ thể như thế nào?

Bệnh giun lươn có nguy hiểm không

Ấu trùng giun lươn dưới da xâm nhập cơ thể bằng cách chui qua da, sau đó theo đường tĩnh mạch về tim, qua phổi, tới khí quản. Sau đó, nó tới hầu rồi chuyển sang thực quản, xuống ruột để trở thành giun trưởng thành. Giun trưởng thành ký sinh ở niêm mạc ruột, sau khi giao hợp sẽ đẻ trứng.

Trứng nhanh chóng phát triển thành ấu trùng dạng tự do và bị đào thải ra ngoài. Ở môi trường bên ngoài, một số ấu trùng tiếp tục phát triển thành giun trưởng thành, ăn vi khuẩn, các chất hữu cơ trong đất, giao hợp, đẻ trứng tạo thế hệ mới.

Một số ấu trùng khác xâm nhập cơ thể người và gây bệnh. Bệnh giun lươn thường khó xác định vì nó hay phối hợp với các ký sinh trùng đường ruột khác, gây nên những triệu chứng lâm sàng có tính chất pha trộn. Nhiều trường hợp nhiễm giun lươn mà không có triệu chứng lâm sàng.

Bệnh giun lươn có nguy hiểm không

Cấu trúc giun lươn

Phương thức lây nhiễm bệnh giun lươn

- Thực phẩm có nhiễm ấu trùng giun lươn không được nấu chín kĩ.

- Qua đường da, niêm mạc

- Tuy nhiên giun lươn còn có đường truyền nhiễm bất thường là chu kỳ ngược dòng: trong một số điều kiện nhất định, ấu trùng giun lươn dính lại quanh hậu môn phát triển thành ấu trùng có thực quản hình trụ và gây tự nhiễm lại cho bệnh nhân.

Biểu hiện khi nhiễm bệnh giun lươn

Bệnh giun lươn được chia thành 2 dạng:

Dạng mạn tính, không biến chứng: gặp ở người bình thường, không suy giảm miễn dịch. Bệnh nhân hầu như không có triệu chứng. Các biểu hiện có thể gặp gồm:

Ở da: có những đường ngoằn ngoèo (thường là ngang thắt lưng, quanh hậu môn) do ấu trùng di chuyển. Các vết bầm máu (kích thước khoảng 3 - 4cm) rải rác ở các chi, thân mình và nổi mề đay.

Đường tiêu hóa: đau bụng, tiêu chảy, ngứa hậu môn, sụt cân nhẹ. Đau bụng có thể ở bất cứ vị trí nào nhưng thườnghay đau vùng trên rốn và vùng bên phải. Vì vậy dễ chẩn đoán nhầm là đau dạ dày; đau do gan mật; đầy hơi trướng bụng; tiêu chảy phân mỡ, phân hôi tanh…

Biểu hiện ở các cơ quan khác như viêm phổi gây ho, khó thở (Xquang phổi có vùng thâm nhiễm), viêm đa khớp, đau cơ, phù toàn thân, phì đại hạch... Có trường hợp tìm thấy ấu trùng giai đoạn 1 trong nước tiểu.

Dạng nặng, có biến chứng: gặp ở người bị suy giảm miễn dịch như: đái tháo đường, suy dinh dưỡng, nghiện rượu, dùng các thuốc ức chế miễn dịch, thuốc điều trị ung thư, nhiễm HIV, suy gan, suy thận… Mức độ bệnh tùy thuộc mật độ nhiễm và cơ quan bị giun ký sinh, bệnh nhân có kèm nhiễm khuẩn hay không. Tùy theo vị trí ký sinh của ấu trùng trong cơ thể, bệnh nhân sẽ có những hiểu hiện lâm sàng khác nhau ở những cơ quan tương ứng. Ở dạng này, bệnh thường diễn tiến nặng và phức tạpnhư: gây tắc ruột, viêm phổi, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết… Nếu không được chẩn đoán kịp thời, có thể tử vong.

Chẩn đoán và điều trị bệnh giun lươn

Cũng giống như các bệnh ký sinh trùng khác, bệnh giun lươn khó chẩn đoán vì biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, phong phú. Biểu hiện bệnh từ không triệu chứng trong nhiễm trùng cấp tính và mãn tính đến nặng và tử vong trong hội chứng hyperinfection, tỉ lệ tử vong hơn 85%.

Xét nghiệm:

- Xét nghiệm phân tìm ấu trùng trong phân.

- Xét nghiệm đàm nếu có ho khạc đàm.

- Chẩn đoán huyết thanh ELISA.

Nhiễm giun lươn được điều trị bằng các thuốc đặc trị như: thiabendazole, mebendazole, albendazole. Tuy nhiên, việc điều trị biến chứng do giun lại rất khó khăn.

Bệnh giun lươn có nguy hiểm không

Ấu trùng giun lươn di chuyển dưới da trước và sau điều trị

Biến chứng nguy hiểm của bệnh giun lươn

Ấu trùng giun lươn di chuyển có khi lạc chỗ, chính vì vậy đã gây ra nhiều biến chứng ở các cơ quan khác nhau:

Ở hệ thần kinh: ấu trùng giun lươn phát triển trong lòng ruột, sau đó xuyên qua thành ruột, theo máu đi thẳng lên hệ thống thần kinh trung ương gây viêm não, màng não, áp-xe não và xuất huyết não khiến cho nhiều thầy thuốc lâm sàng chẩn đoán nhầm với một số bệnh lý viêm màng não do virut, vi khuẩn, lao, nấm... Đây là một trong những tổn thương nặng nề, nguy hiểm và tử vong nhiều nhất.

Ở hệ hô hấp: giun lươn còn có thể gây ra viêm phổi, áp-xe phổi, xuất huyết phổi, gây khó thở...

Nhiễm khuẩn huyết: do kéo theo hoặc đồng nhiễm với các loại vi khuẩn nên gây nhiễm khuẩn huyết là một bệnh toàn thân rất nguy hiểm.

Ở hệ tiêu hóa: gây viêm ruột, tắc ruột, thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa, tắc nghẽn đường mật. Ngoài ra, bệnh còn gây tổn thương trên nội tâm mạc, viêm tụy, suy gan, suy thận…

BS. Lê Thị Hương Giang

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG

CHUYÊN TRỊ DỊ ỨNG, MẨN NGỨA DA DO GIUN SÁN

ĐT: 0988 70 58 68

Click Xem bản đồ