Mạt bụi nhà là gì?

trangchu:p;top:p;bottom:h3;trai:p;phai:p;TrangDanhMuc:h3;TrangChiTiet:h1;Canonical:;SiteMap:0.1;-cauhinhseo-

Mạt nhà là một loài mạt thuộc lớp Hình nhện, kích thước rất nhỏ khoảng 1/4 mm mắt thường con người không thể nhìn thấy được, mạt nhà là tác nhân gây ra phần lớn trường hợp bị dị ứng, đặc biệt là dị ứng da như nổi mẫn đỏ, sưng tấy, ngứa ngáy.

Mạt bụi nhà

Mạt bụi nhà là gì?

Môi trường sống

Mạt nhà kích thước khoảng 1/4 mm, hay thường sống trong chủ yếu trong bụi nhà, và những nơi như kho lương thực, nhà bếp đặc biệt là giường ngủ, trên chăn màn chiếu gối, nệm, thảm len, đồ vải, màn che, ghế, nệm thảm và những đồ chơi trẻ em có lông (thú bông, thú nhồi bông...). Một chiếc nệm có thể chứa đến 2 triệu con mạt nhà. Ngoài ra mạt nhà cũng hay gặp ở những nơi thiếu vệ sinh hoặc ở nơi sống tập thể, không giặt giũ thường xuyên chăn mền, drap trải giường

Sinh sống

Mạt nhà sinh sống bằng lớp da bong của vảy người và thực phẩm mốc meo, ở nhiệt độ 25-30 oC và độ ẩm khoảng 75%-85% rất thuận lợi cho mạt nhà sinh sản. Một con mạt nhà có thể cho ra 20 hạt phân mỗi ngày và đây mới chính là nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng. Phân của mạt nhà rất nhỏ và nhẹ hơn bụi nhà, bay lơ lửng trong không khí, nên mọi người dễ dàng hít vào trong phổi[1][4] gây cơn hen suyễn cho người khi hít phải, nhất là ở trẻ em.

Tác hại ban đỏ, mụn nước, mẩn ngứa... ở má, nếp gấp, cùi chỏ, khuỷu tay..., nó còn gây ra mề đay...

Phòng tránh. Không thể tiêu diệt hoàn toàn con mạt nhà tuy nhiên, việc vệ sinh nhà ở, chủ yếu trong phòng ngủ là cách hữu hiệu nhất nhằm giảm thiểu tác động của chúng. Để phòng bệnh do mạt nhà gây ra cần thực hiện:

  • Tránh màn che, đồ chơi có lông, thảm, vải trải giường...
  • Thường xuyên giặt đồ ngủ trong phòng và phơi nắng một lần/tuần
  • Phòng ngủ nên thiết kế thoáng khí, có ánh mặt trời
  • Bọc nhựa nệm, gối
  • Hút bụi kỹ khắp nơi kể cả nệm, ghế salon 1 lần/tuần...

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA NỘI KÝ SINH TRÙNG
CHUYÊN TRỊ DỊ ỨNG, MẨN NGỨA DA DO GIUN SÁN
Điện thoại. 0985.294.298