Đi cầu ra giun, nguyên nhân dẫn đến đi cầu ra giunhotnew

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 452 | Cật nhập: 7/26/2018 4:29:37 PM | RSS

Đi cầu ra giun, nguyên nhân dẫn đến đi cầu ra giun

Trong xã hội hiện đại với cuộc sống tấp nập, mọi thứ trở nên đơn giản hóa nhờ công nghệ số và các dịch vụ đa dạng phong phú, bà con và các tầng lớp xã hội cũng từ đó cuộc sống dần được cải thiện rõ ràng về sức khỏe, tinh thần và vật chất.

Nhưng ở đâu đó vẫn còn một cuộc sống thiếu thốn về mọi mặt, thậm chí có những nơi việc đến trường đối với trẻ nhỏ cũng là một điều gì đó rất xa xôi, các em nhỏ tự chơi đất cát nhiễm khuẩn, tắm sông, chơi đùa nghịch bẩn ở những vũng lầy… và cũng tự chăm sóc bản thân.

Đi cầu ra giun, nguyên nhân dẫn đến đi cầu ra giun

Trẻ em có thể bị đi cầu ra giun khi nhiễm giun sán từ môi trường xung quanh

Vùng núi xa xôi hẻo lánh, vùng nước trũng, ngập úng, vùng sông nước…nơi đây bà con luôn thiệt thòi mọi mặt về địa lý, các dịch vụ giao thương, đường xá, cơ sở hạ tầng, Dịch vụ về Y tế và về giáo dục đào tạo.

Trẻ em nơi đây cũng phải phụ giúp cha mẹ làm việc nhẹ từ lúc còn nhỏ, năm hay sáu tuổi, có những nơi trẻ em dưới năm tuổi chưa được đến trường Mầm Non do gia đình còn khó khăn, cha mẹ mải mê lo miếng cơm manh áo.

Đi cầu ra giun, nguyên nhân dẫn đến đi cầu ra giun

Trẻ em vùng sông nước có tỷ lệ nhiễm giun sán cao tới 50%

Ở Việt Nam tỷ lệ người dân mắc bệnh giun sán là 50%. Vùng núi phía Bắc có thể lên tới 80% do tập quán canh tác nơi đây hay sử dụng phân chuồng tưới rau.

Nguyên nhân dẫn đến đi cầu ra giun

Do thói quen sinh hoạt chưa sạch sẽ và khoa học, có những hộ gia đình chăn nuôi vật nuôi thả rông dẫn đến khu vực sinh hoạt của con người bị ô nhiễm, phân của vật nuôi có chứa giun sán phóng uế bừa bãi, ấu trùng giun sán có ở mọi nơi, trên nền đất, trên rau xanh, thậm trí ngay trên đồ ăn, vì vậy rất dễ lây nhiễm ấu trùng giun sán vào cơ thể con người bằng đường ăn uống từ vật nuôi như Trâu, Bò, Lợn, Gà, chó, mèo...vì vậy sau khi nhiễm giun sán người bênh có thể bị đi cầu ra giun,

Đi cầu ra giun, nguyên nhân dẫn đến đi cầu ra giun

Không được thả vật nuôi tự do vào môi trường sống với con người

Đi cầu ra giun, nguyên nhân dẫn đến đi cầu ra giun

Bà con dễ nhiễm các bệnh giun sán do phải sống chung môi trường với vật nuôi

Các bệnh dễ lây nhiễm từ vật nuôi: Giun đũa chó mèo (sán chó), giun đầu gai, giun lươn, sán lá gan lớn, sán dải bò, sán lá phổi, giun kim…

Biểu hiện sau khi lây nhiễm giun sán

Đau bụng thoáng qua,

Cơ thể mệt mỏi, tụt cân,

Ngứa da, nổi mề đay, dị ứng,

Đau đầu, ngứa mắt, giảm thị lực,

Đi cầu ra giun, cách phòng ngừa đi cầu ra giun

Khi con người đã nhiễm giun sán khá lâu, chúng đã sinh xôi nảy nở đầy rẫy trong cơ thể chúng ta, đến khi số lượng là quá lớn và chúng bắt đầu di chuyển đến mọi ngóc ngách trong cơ thể, ký sinh trong ruột, trong máu, trong các mô, cơ, thậm trí lên mắt, lên não… và tự chui ra hậu môn hay đi cầu ra giun là chuyện dễ hiểu.

Bà con nên nuôi nhốt riêng khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm cách ly với nhà ở.

Không tiếp xúc gần gũi quá với chó mèo thả rông.

Không dùng phân của vật nuôi (chưa phơi khô ải) để bón và tưới rau.

Không để vật nuôi phóng uế bừa bãi.

Không để trẻ em đi chân tiếp xúc trực tiếp với đất.

Mang giầy dép, gang tay khi lao động, tiếp xúc với đất và phân chuồng.

Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

Chữa bệnh đi cầu ra giun ở đâu?

Không may bà con bị nhiễm giun sán, có biểu hiện như : Đau bụng thoáng qua, cơ thể mệt mỏi, tụt cân, ngứa da, nổi mề đay, dị ứng, đau đầu, ngứa mắt, giảm thị lực… lưu ý nếu nhiễm giun sán hay bị ngứa vùng bụng, lưng, đùi và mông, ở nước ta đã có những trường hợp tử vong do nhiễm giun đũa chó mèo (sán chó), ấu trùng di chuyển lên não và không thể can thiệp.

Bà con nên đi khám ở những nơi chuyên khoa về Ký sinh trùng giun sán, có thể lên Sài Gòn hoặc tìm kiếm trên mạng Internet để có địa chỉ tin cậy.

Ở những nơi khám và chữa bệnh chuyên khoa về Ký sinh trùng thường có máy móc hiện đại, sau khi xét nghiệm đúng loại giun sán rồi Bác sỹ mới chỉ định thuốc cho bà con uống đúng loại, đúng điều độ.

Không nên tự ý mua thuốc uống vì: Chưa có chỉ định của Bác sỹ, thuốc không rõ nguồn gốc, chưa xét nghiệm xem nhiễm giun sán gì nên không thể mua đúng loại thuốc chữa trị nó… bà con lưu ý kẻo tiền mất tật mang.

Chúc bà con luôn giữ sức khỏe tốt.

Nhóm Bác sỹ nghiên cứu về ký sinh trùng giun sán.