Giun đũa chó có ảnh hưởng đến thai nhi không?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 11610 | Cật nhập: 6/24/2018 8:42:58 PM | RSS

Giun đũa chó có ảnh hưởng đến thai nhi không

Xin chào BS,
Em bị giun đũa chó (Toxocara canis) từ năm 2013. Khi phát hiện bệnh (trị số khoản 3.3) em có điều trị một đợt thuốc uống mỗi ngày trong vòng 3 tuần. Sau đó vào năm 2014, em thấy trong người hơi ngứa, nhưng da không bị nổi mẩn đỏ, xét nghiệm lại thì vẫn bị nhiễm giun đũa chó nhưng trị số nhỏ hơn trước khoản 2.61. Em cũng điều trị uống thuốc mỗi ngày trong vòng 3 tuần.
Do em chuẩn bị kết hôn nên đến BV xét nghiệm lại lần nữa thì thấy trị số nhiềm giun đũa chó có thấp đi là 2.16 và BS có viết đơn thuốc là uống thuốc Niczen 500mg (Thiabendazole) uống trong 2 ngày, sáng 2 viên và chiều 2 viên.
Hiện tại em rất hoang mang, do sắp phải kết hôn và muốn có em bé trong năm nay. Không biết liệu cơ thể vẫn còn nhiễm giun đũa chó thì có thai, thai nhi có bị gì không? Có ảnh hưởng đến em bé không? Hoặc giả dụ nếu điều trị lần nữa thì thời gian có thai nên là bao lâu sau khi điều trị xong thuốc? Mong sớm nhận được phản hồi từ BS. Trân trọng cám ơn! (Huong – hanruan…@gmail.com).

Xin chào bạn Hương.

Bệnh giun đũa chó mèo còn còn có tên khoa học là Toxocara canis, bệnh chủ yếu nhiễm qua đường tiêu hóa do tiếp xúc trực tiếp với phân chó, mèo hoặc ăn rau sống không được rửa kỹ, trẻ em chơi đồ chơi có dính ấu trùng…Ấu trùng xâm nhập vào đường tiêu hóa, sau đó đi xuyên qua thành ruột theo dòng máu đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể như: da, niêm mạc, mắt, não, gan, phổi. Bệnh thường gây triệu chứng ngứa, dị ứng mày đay. Một số ít không biểu hiện triệu chứng gì. Bệnh có thể gây tử vong nếu ấu trùng di chuyển đến não.

Giun đũa chó có ảnh hưởng đến thai nhi không?Giun đũa chó có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Giun đũa chó có ảnh hưởng đến thai nhi không?Giun đũa chó có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Một số hình ảnh bệnh nhân nhiễm giun đũa chó

Giun đũa chó có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo lời kể của bạn, bạn đã điều trị qua 2 đợt thuốc. Nhưng chưa xét nghiệm lại và cũng không kể rõ các triệu chứng sau khi uống đợt thuốc thứ 2 nên không rõ bệnh đã hoàn toàn hết hay chưa. Do đó, trước khi mang thai, bạn nên đến khám và xét nghiệm trước tại Phòng Khám Ký Sinh Trùng Ánh Nga để các bác sĩ có lời khuyên đúng đắn trong việc đánh giá bệnh tình và tác động của giun đến thai nhi. Ngoài ra, bạn cũng nên tầm soát các ký sinh trùng khác trong cơ thể để điều trị dứt điểm trước khi mang thai

Nếu cần điều trị, bạn hoàn toàn có thể có thai ngay sau khi chấm dứt điều trị do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về dự định có thai của mình. Nếu vô tình có thai trong khi điều trị, bạn nên báo ngay cho bác sĩ để được chỉ định các thuốc ít ảnh hưởng đến thai nhi

Chúc bạn sớm khỏi bệnh giun đũa chó và sinh được cháu bé khỏe mạnh

PHÒNG KHÁM NỘI KÝ SINH TRÙNG
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN


ĐT: 0985 294 298. 0988 705 868 - Lịch khám bệnh - Xem bản đồ

.