Một số quan niệm sai lầm khi xổ giunhotnew

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1968 | Cật nhập: 6/23/2018 4:42:14 AM | RSS

Những sai lầm trong việc xổ giun khiến hiệu quả của thuốc xổ giun bị giảm bớt. Không thể loại bỏ hết giun sán trong cơ thể...

Giun là những kí sinh trùng gây hại cho cơ thể. Việc xổ giun định kỳ giúp loại bỏ giun ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều sai lầm trong việc xổ giun, dẫn đến giun không bị diệt triệt để, có khả năng tái nhiễm cao. Vì vậy, mỗi người cần biết cách xổ giun đúng đắn nhằm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Tác hại khi bị nhiễm giun

Việc nhiễm giun sán thường gây rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ, các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, một số loài giun còn gây ngứa hậu môn… Trẻ có thể biếng ăn, chậm lớn… Trong một số trường hợp giun sán không gây ảnh hưởng rõ rệt khiến tình trạng nhiễm giun kéo dài, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Một số quan niệm sai lầm khi xổ giun

Số lượng giun nhiễm càng nhiều thì lượng chất dinh dưỡng bị chiếm đoạt càng lớn. Thiếu vitamin và dưỡng chất khiến người bệnh bị suy dinh dưỡng, thiếu máu… Mức độ nặng, lượng giun sán nhiều có thể gây tắc ruột, giun chui ống mật, suy tim…

Một số sai lầm thường mắc phải khi xổ giun:

Từng người trong nhà xổ một

Nhiễm giun có thể lây từ người sang người. Một thành viên nhiễm giun thì cả nhà cũng có khả năng lây nhiễm cao. Trong khi đó, tại một số gia đình chia từng đợt xổ giun cho mỗi thành viên. Cách giải quyết này chỉ có thể loại bỏ giun của từng người, nhưng lại khiến nguy cơ tái nhiễm tăng cao do những người khác vẫn còn bị nhiễm giun. Do vậy, bạn cần cho tất cả thành viên trong gia đình uống thuốc giun cùng lúc, điều này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm.

Thích là xổ giun

Việc xổ giun cần được tiến hành định kỳ 6 tháng một lần. Thời gian quá dài hoặc quá ngắn đều không tốt. Nếu thời gian cho mỗi lần xổ cách nhau vài năm, có thể không loại bỏ hết giun khỏi cơ thể. Ngược lại, thời gian quá ngắn, thuốc có thể ảnh hưởng ngược lại cho sức khoẻ mà giun còn chưa xuất hiện.

Xổ giun lúc đói

Nhiều gia đình thường nghĩ việc uống thuốc xổ giun phải diễn ra khi đói bụng. Tuy nhiên, với sự cải tiến trong việc xổ giun, việc uống thuốc hiện nay không phải phụ thuộc vào thời gian. Bạn có thể dùng thuốc bất kỳ thời điểm nào mà không cần lo giun không chết. Điều này có tác dụng tốt với trẻ nhỏ, lứa tuổi cần nhiều năng lượng và khó lòng nhịn đói được như người lớn.

Bệnh nào cũng xổ giun được

Các bác sỹ đã chỉ ra một số bệnh không nên xổ giun như bệnh tim, suy gan, thận… thậm chí nếu bạn đang bị ốm cũng không nên dùng thuốc. Nếu vẫn quyết định xổ giun, bạn cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sỹ.

Không cho trẻ xổ giun

Nhiều người nghĩ trẻ nhỏ không nên xổ giun. Điều này hoàn toàn sai lầm. Việc xổ giun có thể loại bỏ giun ra khỏi cơ thể trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển. Do nhận thức hạn chế nên trẻ em là lứa tuổi dễ mắc giun, sán.

Khi trẻ trên 24 tháng tuổi, bạn có thể tiến hành xổ giun. Hiện thuốc xổ giun cho trẻ em được bán nhiều ở quầy thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ nếu thấy cần thiết. Với trẻ dưới 24 tháng tuổi, mọi việc liên quan đến xổ giun đều cần sự cho phép và theo dõi của bác sỹ.

Một số quan niệm sai lầm khi xổ giun

Thuốc xổ giun không có phản ứng phụ

Thuốc xổ giun có thể gây ra một số phản ứng phụ như đau đầu, nổi mề đây, mệt mỏi, nôn mửa… Đặc biệt là với người dị ứng với các thành phần của thuốc hoặc có cơ địa nhảy cảm.

Trong 24 giờ sau uống thuốc, bạn cần quan sát phản ứng của cơ thể. Ở mức độ nhẹ, bạn có thể bổ sung nước, sữa… cho cơ thể. Nếu phản ứng nặng hơn, nôn nhiều, sốt, mệt rã rời, bạn cần đến khám và điều trị kịp thời.

Uống thuốc xổ giun​ ​là giun không trở lại

Không phải ngẫu nhiên mà các bác sỹ khuyến cáo mọi người xổ giun 6 tháng một lần, ai cũng có nguy cơ tái nhiễm giun sán, đặc biệt những người hay ăn sống, tái, khả năng tái nhiễm càng cao. Do đó, sau khi uống thuốc xổ giun, bạn cần giữ thói quen ăn chín, uống sôi, vệ sinh cá nhân sạch sẽ để loại trừ khả năng nhiễm ấu trùng. Bên cạnh đó, việc uống thuốc xổ giun vẫn cần được tiến hành theo định kỳ.

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN


ĐT: 0985 294 298. 0988 705 868- Lịch khám bệnh