Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ rau sống

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1016 | Cật nhập: 4/11/2018 3:30:16 AM | RSS

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ rau sống

Trong khẩu phần ăn của người Việt Nam không thể thiếu rau sống, nhưng tình trạng ăn rau sống bất cẩn như hiện nay thì nguy cơ bị nhiễm bệnh từ ký sinh trùng là rất cao

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ rau sống

Mối nguy từ ký sinh trùng trong rau sống

Các chuyên gia cảnh báo môi trường sống của ký sinh trùng rất đa dạng. Do đó, mà các bệnh do nhiễm ký sinh trùng cơ bản được chia thành 4 nhóm: nhóm nhiễm ký sinh trùng do nhiễm bẩn, nhiễm ký sinh trùng do thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng do côn trùng và nhiễm ký sinh trùng do nhiễm trùng cơ hội. Trong đó có các bệnh nhiễm ký sinh trùng do ăn rau sống liên quan đến hai nhóm đầu. Tay bẩn bốc rau sống ăn sẽ mang theo ký sinh trùng vào người, hay bị nhiễm ký sinh trùng do ăn phải rau sống có ký sinh trùng
Có rất nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, điển hình là giun đũa chó. Ở nông thôn, chó thường được thả chạy rông trong vườn, và phóng uế trên các luống rau. Do đó, nếu ăn phải loại rau sống có trứng giun đũa chó này, sẽ gây nhiễm ký sinh trùng giun đũa chó. Hậu quả nghiêm trọng của bệnh giun đũa chó có thể làm bệnh nhân bị động kinh, liệt nửa người, thậm chí viêm cơ tim, viêm màng não…

giun san tu rau

Vòng lây nhiễm giun đũa chó

Còn đối với những loại rau thủy sinh như rau ngổ, rau muống, cải xoong, rau cần… đây là các loại rau dễ bị nhiễm sán lá gan. Sán lá gan trưởng thành sống trong ống mật của động vật ăn cỏ. Khi sán đẻ trứng, trứng sán theo phân ra ngoài môi trường. Sau khi phát triển thành ấu trùng lông, ấu trùng sẽ chui vào sống trong ốc Limmea. Ấu trùng lớn dần, khi trở thành ấu trùng có đuôi sẽ rời khỏi ốc để bám vào cây thủy sinh. Nếu người vô tình ăn phải các loại rau sống có ấu trùng này sẽ bị nhiễm mầm bệnh. Người bệnh trong giai đoạn khởi phát khám thấy gan to, sờ đau, bạch cầu trong máu tăng đến 70-80%. Ở giai đoạn toàn phát, người bệnh bị viêm ống mật cấp tính, với những biểu hiện: gan đau, to, sốt kèm theo ớn lạnh, rối loạn chức năng tiết mật. Tiêu chảy xen kẽ với táo bón, vàng da, dị ứng, toàn trạng suy sụp.

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ rau sống

Sán lá gan

Phòng nhiễm ký sinh trùng từ rau sống thế nào ?

Vẫn biết ăn rau sống là một thói quen trong ẩm thực của người Việt, rất khó bỏ, nhưng quả thực ăn rau sống rất nguy hiểm. Rau luộc tất nhiên sẽ bị mất đi một phần vitamin, còn nếu rau chỉ trần sơ sơ thì ấu trùng cũng chưa chết. Do vậy ở đây rất cần ý thức của người trồng rau, người bán và cả người tiêu dùng. Nếu người bán tưới nước nhiễm bẩn lên rau sạch thì có thể coi là hết cách. Hoặc để ruồi nhặng đậu vào rau sống sạch thì cũng sẽ trở thành nguồn gây bệnh. Để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh từ rau sống phải bắt đầu từ khâu đầu tiên. Phải tách chăn nuôi khỏi nơi trồng rau. Mỗi gia đình ở nông thôn nuôi một, hai con trâu bò nhỏ lẻ, chưa tập trung, lại thả rông quanh khu vườn trồng rau là nguy cơ rất cao. Vì vậy, đừng vì lợi ích kinh tế mà quên đi sức khỏe, bà con nông dân cần phải thay đổi nhận thức trong nuôi trồng. Người tiêu dùng phải là người thông thái khi chọn mua rau và tốt nhất nên bỏ hẳn thói quen ăn rau sống rât nguy hiểm cho sức khỏe.

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN


ĐT: 0985 294 298. 0988 705 868 - Lịch khám bệnh - Bản đồ